Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

08/04/2022

Trong quý I/2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 131 vụ cháy (trong đó: 02 vụ cháy lớn, 03 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 47 vụ cháy trung bình, 76 vụ cháy nhỏ, 03 vụ cháy rừng). Thiệt hại do cháy gây ra: thiệt hại về người: 05 người chết và 07 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính ban đầu khoảng 4.655.190.000 đồng và đang tiếp tục thống kê. Ngoài ra còn có 107 vụ chập điện trên cột, 200 sự cố (chập điện trong nhà, cháy rác, cháy cỏ, phế liệu…).

Sự cố cháy tại phường Phú Thịnh vào tháng 3/2022

Trong đó địa bàn nội thành xảy ra 73 vụ, chiếm 55,73% số vụ cháy; ngoại thành xảy ra 58 vụ, chiếm 44,27% số vụ cháy. Loại hình xảy ra cháy tập trung vào các cơ sở sau: nhà dân 59 vụ; nhà dân kết hợp sản xuất, kinh doanh 15 vụ; nhà kho, xưởng sản xuất 11 vụ; phương tiện giao thông 11 vụ; chung cư, nhà cao tầng 08 vụ; văn phòng làm việc, trụ sở cơ quan 03 vụ; nhà hàng, quán ăn, quán cafe 03 vụ; trạm biến áp 01 vụ; lán tạm 04 vụ; rừng 03 vụ; khác (cửa hàng kinh doanh, cơ sở thờ tự, lán tạm, bãi phế liệu…) 13 vụ. Nguyên nhân các vụ cháy: sự cố hệ thống, thiết bị điện 65 vụ; sơ xuất bất cẩn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt 04 vụ; đốt 03 vụ; tai nạn giao thông 02 vụ; 57 vụ đang điều tra, làm rõ.

Riêng trên địa bàn thị xã Sơn Tây, trong quý I/2022 Công an thị xã đã tiếp nhận và xử lý 01 vụ cháy và 06 sự cố cháy. Thiệt hại về người không, thiệt hại về tài sản khoảng 3.200.000 đồng. Cụ thể: Xã Đường Lâm (01 vụ cháy và 01 sự cố cháy), phường Quang Trung (03 sự cố cháy), xã Sơn Đông (01 sự cố cháy), phường Phú Thịnh (01 sự cố cháy). Nguyên nhân cháy: do chập điện: 05 vụ sự cố cháy, do tác động nhiệt của thiết bị tiêu thụ điện: 01 vụ sự cố cháy, do tai nạn giao thông gây đổ cột điện chiếu sáng đến đến chập điện trong cột gây cháy: 01 vụ cháy.

Qua tình hình cháy nổ quý I/2022 trên địa bàn thị xã Sơn Tây, nhận thấy công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đã được các phòng, ban, ngành của UBND thị xã đẩy mạnh, trong đó có sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Công an thành phố Hà Nội và UBND thị xã Sơn Tây nên tình hình cháy đã được kéo giảm, chỉ có 01 vụ cháy Công an thị xã Sơn Tây phải tổ chức cứu chữa, các vụ sự cố cháy còn lại đều được lực lượng PCCC dân phòng và nhân dân dập tắt kịp thời nên không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Loại hình xảy ra cháy chủ yếu là nhà dân đơn lẻ và thành phần kinh tế tư nhân với nguyên nhân cháy chủ yếu do các cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng các thiết bị điện chưa quan tâm chú ý nên đã để xảy ra cháy, hệ thống điện chưa được bảo dưỡng định kỳ, chưa tổ chức kiểm tra để phát hiện sự cố kịp thời.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thị xã. Công an thị xã Sơn Tây đề nghị phòng Văn hóa thông tin; Trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao thị xã Sơn Tây; UBND các xã, phường; các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn thị xã Sơn Tây tăng cường truyền truyền và nâng cao vai trò, trách nhiệm, nhận thức trong công tác phòng cháy chữa cháy với nội dung sau:

Mỗi hộ gia đình hãy chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn khi có chảy xảy ra, dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, lô gia, sân thượng, lên mái, sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống bằng thang dây. Với những hộ gia đình mà các tầng phía trên còn tồn tại “chuồng cọp” ; đề nghị người dân mở cửa “chuồng cọp” ở mỗi tầng.

Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, aptomat...) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn; lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm như báo cháy tự động, báo rò rỉ khí gas, thường xuyên kiểm tra ống dẫn gas, van khóa, van an toàn để kịp thời thay thế khi van hư hỏng. Vị trí đặt bình gas, bếp gas cần bảo đảm thông thoáng và không để gần các thiết bị điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.

Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn tại cầu thang hành lang, ban công, đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt (như: tủ điện, ổ cắm điện,...) ít nhất 0,5m.

Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như : nước, chăn, bình chữa cháy xách tay,... để dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh. Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói. Chuẩn bị sẵn thang dây để thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra; các dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn như: búa, kìm cộng lực, xà beng,...

Chú ý khi sử dụng lửa trần, bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan. Không buôn bán, tàng trữ trái phép các chất dễ cháy, nổ như: pháo, thuốc nổ các loại, hóa chất nguy hiểm; sử dụng an toàn các chất dễ cháy trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, hạn chế khối lượng chất dễ cháy như xăng dầu, gas trong gia đình.

Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo ngay cho Cảnh sát phòng cháy theo số điện thoại 114 hoặc báo cho Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ – Công an thị xã Sơn Tây theo số điện thoại 024.33734372. Trong quá trình di chuyển dùng khăn thấm ướt che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói.

VIỆT ANH (CÔNG AN THỊ XÃ)