Lãnh đạo thị xã đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

08/04/2022

Chiều 4/4, Thị ủy – HĐND - UBND thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư trên địa bàn nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để từ đó có giải pháp hỗ trợ cho các đơn vị thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thực hiện dự án đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội thị xã. Đ/c Trần Anh Tuấn –- Thành ủy viên - Bí thư Thị ủy cùng các đồng chí Thường trực Thị ủy chủ trì hội nghị.

Đại diện các doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại hội nghị

Trên địa bàn thị xã hiện có hơn 870 doanh nghiệp, hợp tác xã ngoài khu vực nhà nước, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho hơn 15.000 lao động; tích cực đóng góp vào ngân sách địa phương... Nhiều doanh nghiệp hoạt động có uy tín, lâu năm và ngày càng phát triển, như: Công ty cổ phần May Sơn Hà, Công ty cổ phần Thịnh Cường, Công ty cổ phần Bê tông và xây dựng Minh Đức Sơn Tây, Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Lan Chi, Công ty TNHH một thành viên Lâm Ký…Trong 2 năm qua, dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội, song với sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và nhân dân trên địa bàn, thị xã đã triển khai thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh. Năm 2021, kinh tế thị xã cơ bản vẫn duy trì tăng trưởng: cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, ngành CN-XD chiếm 42,5%; dịch vụ chiếm 47,1%; nông - lâm nghiệp, thủy sản chiếm 10,4%; 15/15 chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra; tổng thu ngân sách Nhà nước thực hiện 478,8 tỷ đồng, đạt 137% dự toán Thành phố giao. Song song với phục hồi và phát triển kinh tế, thị xã đã phê duyệt hỗ trợ cho 47.024 đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19, với tổng kinh phí 111,062 tỷ đồng; Ngân hàng chính sách xã hội thị xã bố trí giải ngân 35 tỷ đồng cho 700 người lao động vay vốn để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Chi cục Thuế Sơn Tây đã hướng dẫn, triển khai chính sách giảm tiền thuê đất; miễn, giảm, gia hạn thời hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh; đến nay, đã giải quyết 96 hồ sơ giảm tiền thuê đất, với tổng số tiền 6,9 tỷ đồng; gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất cho 122 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân với tổng số tiền là 19,1 tỷ đồng... Tuy nhiên, chỉ tính riêng năm 2021 cũng có 81 doanh nghiệp phải tạm dừng kinh doanh, 12 doanh nghiệp giải thể... Nhằm tiếp tục tập trung thực hiện "mục tiêu kép" với phương châm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", thị xã đã đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, tập trung phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, công nghiệp; tập trung phát triển cụm công nghiệp Sơn Đông với diện tích 75ha; cụm công nghiệp Cổ Đông với diện tích 75ha...; phát triển du lịch, dịch vụ, tập trung khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng giá trị quần thể di tích lịch sử - văn hóa Làng cổ Đường Lâm, Đền Và, Thành cổ Sơn Tây, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam; tiếp tục phát triển khu du lịch hồ Đồng Mô...Để đạt được những mục tiêu trên cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức không nhỏ của đội ngũ doanh nghiệp, hợp tác xã.

Tại hội nghị, với tinh thần cởi mở, thẳng thắn,  đại diện nhiều doanh nghiệp, đơn vị như: Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza, Công ty TNHH một thành viên Lâm Ký, Công ty cổ phần Xuân Hòa, Hợp tác xã dịch vụ vận tải du lịch Xuân Nội, Hợp tác xã nông nghiệp kinh doanh dịch vụ tổng hợp Sơn Đông... phát biểu ý kiến, đề nghị thị xã và các sở, ngành, thành phố xem xét, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, về lĩnh vực đất đai, quy hoạch đất dịch vụ thương mại, công nghiệp, chính sách thuế, xây dựng...

Đ/c Bí thư Thị ủy phát biểu tại hội nghị

Đại diện lãnh đạo thị xã và các đơn vị có liên quan đã giải đáp những vấn đề thuộc thẩm quyền; đồng thời tiếp thu nội dung khác để kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí Thường trực Thị ủy cam kết luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19 nhằm tăng tốc, bứt phá phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới; đồng thời đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp phát huy tinh thần sáng tạo, vượt khó, chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất gắn với các phương án phòng, chống dịch; tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện thủ tục liên quan đến đầu tư, giải ngân vốn đầu tư, nhất là các dự án đã và đang triển khai thực hiện; tiếp tục đồng hành phản ánh kịp thời khó khăn, vướng mắc và hiến kế cùng thị xã vượt qua khó khăn, từng bước lấy lại đà sản xuất và tăng trưởng kinh tế, nhằm góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

PHẠM HẢO - HOÀNG PHƯƠNG