Sơn Tây hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam

10/11/2022
Chiều ngày 9/11, UBND thị xã tổ chức hội nghị hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam, tổng kết 10 năm thực hiện Luật phổ biến giáo dục pháp luật, 10 năm triển khai thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP về theo dõi thi hành pháp luật và tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”. Đồng chí Ngô Đình Ngũ – Phó Bí thư Thị ủy – Chủ tịch UBND thị xã dự và chỉ đạo hội nghị.

Các tập thể được khen thưởng

Trong 10 năm, thị xã đã tổ chức 2569 hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật cho 280.679 người tham dự; UBND các xã, phường đã tổ chức 728 hội nghị với 66.286 người tham dự. Tổ chức triển khai gần 100 cuộc thi thu hút 183.388 người tham dự, trong đó có nhiều cuộc thi đạt giải cao tại thành phố như: “Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam” ,“Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2015”, “Tìm hiểu Luật bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND”, “Tìm hiểu Bộ luật dân sự năm 2015”, “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015”, “Hòa giải viên giỏi”, “Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng”...Phối hợp trợ giúp pháp lý 716 buổi hơn 60.000 người. Các hình thức tuyên truyền phổ biến khác cũng được thị xã quan tâm tổ chức thực hiện, tuy không thường xuyên nhưng cũng đem lại hiệu quả rất cao như: phát động nhiều chiến dịch truyền thông; tổ chức hơn 50 cuộc tuyên truyền lưu động và nhiều cuộc mít tinh diễu hành thu hút hàng nghìn người tham dự; đã dựng các poster, đĩa CD, các băng dôn, khẩu hiệu, pano, áp phíc…

Về kết quả 10 năm thi hành Nghị định số 59 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật, UBND thị xã thường xuyên ban hành kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật, trong đó đề ra các nội dung theo dõi cụ thể, rõ ràng, đồng thời xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan. Bên cạnh đó,  UBND thị xã, các phòng, ban chuyên môn và UBND xã, phường cũng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Phòng Tư pháp tham mưu cho UBND thị xã, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức tuyên truyền pháp luật, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ theo dõi thi hành pháp luật cho cán bộ, công chức của phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường; chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới nhân dân góp phần nâng cao nhận thức và nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho cán bộ, công chức và nhân dân.

Về cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”, thực hiện chỉ đạo của Ban Tổ chức cuộc thi thị xã, phòng Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với Thị đoàn Sơn Tây xây dựng 02 video clip tham gia vòng thi chung kết cấp Thành phố Ban Tổ chức cuộc thi thị xã đã triển khai ngay việc bình chọn cho các video tham gia cuộc thi đến các cơ quan, đơn vị, đoàn thể thị xã và UBND xã, phường.  Sau 1 tháng triển khai việc bình chọn, video clip tham dự cuộc thi của thị xã đã đạt được 35 điểm do Ban giám khảo Thành phố chấm, 6 điểm bình chọn với 5232 lượt bình chọn và 39.682 lượt xem. Đạt 41 điểm, đứng thứ 3/17 video clip tham gia bình chọn cho đối tượng người từ 18 tuổi trở lên.  (Đạt giải Nhì và giải diễn xuất hay nhất cuộc thi cấp Thành phố). Kết quả trên cho thấy công tác triển khai tổ chức và tuyên truyền, phổ biến về cuộc thi đã được thực hiện tốt, các đơn vị được giao nhiệm vụ đã chủ động tích cực tham gia vào việc xây dựng, triển khai, bình chọn đối với cuộc thi.

Tại hội nghị, Phòng Tư pháp được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen; 12 tập thể và 14 cá nhân có thành tích được khen thưởng.

BÍCH DIỆP - HOÀNG PHƯƠNG

Copy: Cổng thông tin điện tử thị xã Sơn Tây