Ra mắt mô hình “Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại TDP Ninh Tĩnh – phường Lê Lợi

01/07/2022
Sáng ngày 30/6, UBND phường Lê Lợi tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy” và diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TDP Ninh Tĩnh. Đồng chí Tạ Thanh Phong – Phó Chủ tịch UBND thị xã tới dự.

Trao tặng dụng cụ chữa cháy cho Đội chữa cháy dân phòng TDP Ninh Tĩnh - phường Lê Lợi

TDP Ninh Tĩnh – phường Lê Lợi là khu dân cư tập trung nhiều trụ sở của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, có mật độ dân cư đông với số lượng loại hình nhà ở đơn lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh lớn, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ. Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong công tác PCCC, UBND phường Lê Lợi đã xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư an toàn PCCC” tại TDP Ninh Tĩnh. Theo đó, mô hình được xây dựng theo phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”, đảm bảo theo các tiêu chí: Có nội quy, quy định về PCCC, có niêm yết các quy định về sử dụng điện, lửa và các chất dễ cháy, nổ ở các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Tại các ngõ phố, khu dân cư phải niêm yết nội quy an toàn PCCC và số điện thoại báo cháy 114 để nhân dân biết và thực hiện. Có hệ thống giao thông thông thoáng, thuận tiện bảo đảm cho chữa cháy hoạt động. Có phương án chữa cháy và thoát nạn theo quy định được Chủ tịch UBND phường phê duyệt. Thành lập Đội dân phòng PCCC đảm bảo số lượng theo quy định và đội dân phòng được trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện PCCC và CNCH để sẵn sàng, kịp thời đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ. Có nguồn nước phục vụ chữa cháy để xe, máy bơm chữa cháy hút được nước. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC và CNCH cho nhân dân trên địa bàn. Tổ chức ký cam kết cho 100% hộ gia đình, cơ quan về đảm bảo an toàn PCCC, thực hiện quy định an toàn PCCC, mỗi hộ gia đình đều có phương án, lối thoát nạn dự phòng, tự chủ động trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu tại gia đình mình… Việc ra mắt mô hình “Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy” nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong quá trình chấp hành các quy định của luật phòng cháy và chữa cháy. Qua đó củng cố và nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy của lực lượng PCCC cơ sở, kịp thời xử lý nhanh các vụ cháy ngay từ ban đầu, hạn chế thấp nhất thiệt hại, đảm bảo an toàn về người, tài sản cho nhân dân trên địa bàn.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại TDP Ninh Tĩnh

Nhân dịp này,  Công an thị xã, UBND phường Lê Lợi đã trao tặng dụng cụ PCCC cho Đội dân phòng PCCC và cứu nạn cứu hộ TDP Ninh Tĩnh; đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC, thực binh diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại khu dân cư TDP Ninh Tĩnh./.

Phan Thanh

Copy: Cổng thông tin điện tử thị xã Sơn Tây